Internet banking và 7 nguyên tắc bảo mật quan trọng khi sử dụng

internet banking 2

Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều sử dụng thẻ ngân hàng kèm với dịch vụ Internet Banking. Tuy nhiên, những sơ suất trong quá trình sử dụng có thể khiến bạn bị đánh cắp thông tin và mất tiền. Dưới đây là những nguyên tắc bảo mật được khuyến nghị từ các ngân hàng và chuyên gia mà bạn cần lưu ý. 

1. Internet Banking là gì? Lợi ích khi sử dụng Internet Banking

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về Internet Banking nhé.

1.1. Internet Banking là gì?

Internet Banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính thông qua mạng Internet ngay trên các thiết bị di động của mình như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. 

Việc đăng ký Internet Banking cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể đăng ký ngay khi mở thẻ hoặc đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ nhé. 

internet banking 1

Hình 1: Với dịch vụ Internet Banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, gửi tiết kiệm… ngay tại nhà mà không cần phải đến ngân hàng. 

1.2. Các lợi ích khi sử dụng dịch vụ Internet Banking trực tuyến

Với dịch vụ ngân hàng trực tuyến này, bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, kiểm tra số dư tài khoản, kiểm soát lịch sử giao dịch, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn và thẻ tín dụng… ngay tại nhà một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn có thể nạp tiền điện thoại, mở sổ tiết kiệm online, mua vé máy bay, liên kết với các loại ví điện tử (Momo, VNPay, ShopeePay…)…

Với công nghệ bảo mật hiện nay, việc sử dụng Internet Banking gần như là an toàn tuyệt đối. Giao dịch bằng dịch vụ này luôn yêu cầu từ 2-3 lớp bảo mật nên bạn có thể yên tâm.

internet banking 2

Hình 2: Ngoài các giao dịch thông thường, bạn còn có thể thanh toán cho thẻ tín dụng, đầu tư chứng khoán, mua vé máy bay, vé xe… ngay trên app Internet Banking

2. Các nguyên tắc khi dùng Internet Banking để không bị mất cắp thông tin

Để bảo vệ thông tin và tài khoản cá nhân, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc bảo mật quan trọng sau đây: 

– Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai: Mã OTP được cung cấp để xác thực và bảo vệ tài khoản, chỉ dùng 1 lần và được gửi về chính điện thoại của bạn. Do vậy, bạn tuyệt đối không chia sẻ mã này với bất kỳ ai, bao gồm cả nhân viên ngân hàng hoặc người thân.

– Cẩn thận khi sử dụng Internet Banking ở nơi công cộng: Không nên sử dụng Internet Banking khi ở nơi đông người vì có thể sẽ có người cố tình nhìn lén khi bạn đăng nhập vào ứng dụng. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền qua Internet Banking online nhanh chóng 

– Không sử dụng Internet Banking bằng wifi công cộng: Kết nối Internet Banking qua wifi công cộng có thể bị tấn công bởi hacker và thông tin của bạn có thể bị đánh cắp. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng máy tính ở nơi công cộng để đăng nhập vào ứng dụng.

Cảnh giác cao độ với các email hoặc tin nhắn lạ: Đã có rất nhiều trường hợp bị lừa đảo và mất tiền oan vì các tin nhắn hoặc email giả mạo ngân hàng hoặc một tổ chức uy tín nào đó. Do vậy, hãy hết sức cẩn trọng với các email hay tin nhắn không rõ nguồn gốc. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, tốt nhất bạn nên liên hệ với ngân hàng để làm rõ thông tin.

internet banking 3

Hình 3: Bạn có thể truy cập vào Internet Banking trên điện thoại thông minh, máy tính, laptop hoặc máy tính bảng đều được 

– Đặt mật khẩu phức tạp: Sử dụng mật khẩu mạnh, kết hợp chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt và số để đảm bảo an toàn cho tài khoản. Không nên tạo mật khẩu đơn giản, dễ đoán hoặc sử dụng các thông tin liên quan đến ngày sinh, ngày kỷ niệm, số CMND/ CCCD… để làm mật khẩu. 

Đọc thêm: Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking bạn cần biết

– Luôn cập nhật ứng dụng với phiên bản mới nhất: Cập nhật ứng dụng thường xuyên giúp bảo vệ thông tin tốt hơn và hạn chế các lỗ hổng bảo mật.

– Khóa thiết bị khi không sử dụng: Để tránh truy cập trái phép từ kẻ xấu, bạn hãy thoát ngay ngay khi không sử dụng Internet Banking cũng như đặt mật khẩu cho thiết bị sử dụng của mình. 

Bằng việc tuân thủ những nguyên tắc bảo mật nêu trên, bạn có thể yên tâm đăng ký Internet Banking và sử dụng một cách thảnh thơi mà không lo sợ các mối đe dọa an ninh trực tuyến

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng