Các điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng hiện nay là gì?

Vay doanh nghiệp hiện nay không còn xa lạ đối với các cá nhân hay doanh nghiệp đang cần hỗ trợ vốn để có thể phát triển kinh doanh tốt hơn.

Vay doanh nghiệp hiện nay không còn xa lạ đối với các cá nhân hay doanh nghiệp đang cần hỗ trợ vốn để có thể phát triển kinh doanh tốt hơn. Nếu như bạn đang quan tâm đến điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng là gì. Cũng như các thủ tục, giấy tờ pháp lý như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

vay doanh nghiệp 1

Điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng bao gồm những gì?

Các cá nhân cũng như tổ chức doanh nghiệp khi bắt tay vào kinh doanh cần xác định số vốn ban đầu của mình khoảng bao nhiêu. Cách sử dụng vào các khoản nào để có thể tính toán số tiền một cách hợp lý. Tuỳ vào từng doanh nghiệp, sẽ có những số vốn vay doanh nghiệp cụ thể. Nhưng nhìn chung, điều mà các doanh nghiệp cần phải làm là lên kế hoạch rõ ràng. Chẳng hạn như việc vay mượn vốn vào việc gì. Có thể muốn vay doanh nghiệp để đầu tư các trang thiết bị sản xuất, tái đầu tư kinh doanh, mua nguyên vật liệu hay đầu tư các dự án,….

Theo đó, các điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng bao gồm:

Người đại diện vay phải đáp ứng điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng 

Để có thể vay vốn doanh nghiệp thành công, người đại diện một doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
  • Người đại diện công ty để vay vốn phải có đủ năng lực hiểu biết pháp luật dân sự và các hành vi dân sự.
  • Doanh nghiệp phải có tài chính ổn định, có khả năng trả lại vốn theo thời gian quy định.
  • Mục đích vay vốn lúc này các doanh nghiệp hoặc cá nhân cần phải trình bày cụ thể mục đích vay vốn doanh nghiệp rõ ràng, minh bạch và khả thi.

Đảm bảo các loại giấy tờ pháp lý đạt điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Điều đầu tiên khi một cá nhân hay doanh nghiệp muốn xin vay doanh nghiệp từ ngân hàng hay một số tổ chức nào đó chính là phải thể hiện độ uy tín thông qua các loại hồ sơ như sau:

  • Hồ sơ công ty: bao gồm giấy phép thành lập công ty hoặc giấy đăng ký kinh doanh. Điều lệ công ty, giấy chứng nhận đăng ký thuế. Và một số giấy tờ tùy thân của người đại diện.
  • Báo cáo tài chính doanh nghiệp của công ty, các hợp đồng mua bán và hợp đồng lao động.
  • Các loại tài sản thế chấp đạt điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng như các tài sản có giá trị lớn như bất động sản cá nhân (nhà cửa, đất đai), phương tiện di chuyển, các thiết bị máy móc,…

Các hình thức vay để đáp ứng điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Hiện nay các ngân hàng trong và ngoài nước đều có nhiều hình thức vay đa dạng để cá nhân và công ty có thể vay vốn doanh nghiệp. Tuỳ vào mục đích vốn sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại vay phù hợp nhất. Trong đó có 3 loại vay doanh nghiệp phổ biến hiện nay là:

Vay tín chấp: Hình thức vay tín chấp doanh nghiệp này chính là người đại diện một doanh nghiệp nào đó sử dụng uy tín và danh tiếng của mình để vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản. Vì vậy, các ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ đánh giá theo các tiêu chí và điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng và đưa ra quyết định cuối cùng.

Bên cạnh đó, người đại diện cần phải trình bày một bản kế hoạch chi tiết rõ ràng. Và cách sử dụng vốn vào mục đích như thế nào. Sau đó, ngân hàng sẽ định ra mức giá vay tín chấp doanh nghiệp.

vay doanh nghiệp 3

Vay trả góp: Là doanh nghiệp vay một khoản tiền mà một gốc và một lãi hàng tháng. Tuỳ theo nhu cầu và khả năng xoay sở mà có các điều khoản và hạn mức trả khác nhau.

Vay thế chấp: Kiểu vay phổ biến khác được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là vay thế chấp, tức sử dụng các tài sản giá trị lớn của mình để thế chấp. Ngân hàng sẽ tạm giữ các giấy tờ liên quan nhưng quyền sở hữu vẫn của doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng cũng như các hình thức vay vốn khác nhau.

Bạn có thể đọc thêm những bài viết hàng đầu của chúng tôi: Những điều bạn cần lưu ý để có các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng