Những lưu ý để cách chuyển khoản qua điện thoại an toàn hơn cho tài khoản của bạn

Bảo mật tài khoản Mobile Banking/Internet Banking

Hầu hết người dùng tài khoản ngân hàng hiện nay đều chọn cách chuyển khoản qua điện thoại để thực hiện giao dịch. Những lưu ý sau sẽ giúp tài khoản của bạn trở nên an toàn hơn.

1. Lưu ý về ứng dụng để thực hiện cách chuyển tiền qua điện thoại

1.1. Bảo mật tài khoản Mobile Banking/Internet Banking

Sau khi đăng ký Mobile Banking/Internet Banking thành công để sử dụng cách chuyển khoản qua điện thoại, ngân hàng sẽ cấp cho người dùng các thông tin gồm: Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã PIN. Việc đầu tiên bạn cần thực hiện là thay đổi Mật khẩu, Mã PIN trên ứng dụng sao cho dễ nhớ và có độ bảo mật tốt.

Để tăng độ bảo mật cho tài khoản, bạn nên chọn những mật khẩu khó đoán và không liên quan nhiều đến các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh… Vì những thông tin này rất dễ bị đoán ra. Không nên dùng mật khẩu giống mật khẩu của tài khoản Email, Zalo hay Facebook… Trường hợp dùng Internet Banking, tuyệt đối không ghi nhớ mật khẩu trên trình duyệt của bạn mà nên tự đánh mỗi lần đăng nhập. Đồng thời đăng xuất khỏi hệ thống khi không còn nhu cầu thực hiện các giao dịch trên ứng dụng ngân hàng.

Bảo mật tài khoản Mobile Banking/Internet Banking

1.2. Đảm bảo môi trường khi thực hiện giao dịch bằng cách chuyển khoản qua điện thoại an toàn

Chỉ cần điện thoại có kết nối internet là bạn có thể thực hiện giao dịch bằng cách chuyển khoản qua điện thoại mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, để đảm bảo giao dịch được an toàn, bạn không nên sử dụng các mạng wifi công cộng có độ bảo mật kém như ở sân bay, quán cà phê, nhà hàng… Vì những thông tin cá nhân của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp cao hơn.

1.3. Luôn cập nhật ứng dụng phiên bản mới để tăng cường hiệu quả khi sử dụng

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, ngân hàng luôn thực hiện nâng cấp và tăng cường các phương thức bảo mật cho các giao dịch. Đặc biệt là các giao dịch với cách chuyển khoản qua điện thoại. Do đó, để đảm bảo ứng dụng hoạt động mượt mà và tối ưu nhất, bạn cần nâng cấp ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking khi có phiên bản mới.

1.4. Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai khi thực hiện giao dịch

Mã xác thực OTP chỉ được sử dụng một lần và sẽ gửi thông qua SMS/email/ứng dụng ngay trên điện thoại của bạn. Với cách chuyển khoản qua điện thoại hay các giao dịch khác, cần nhập mã xác thực OTP mới có thể giao dịch thành công. Ngân hàng sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực, vậy nên nếu ai đó yêu cầu cung cấp mã OTP thì đó chính là kẻ lừa đảo. Trong tình huống này, bạn nên báo số điện thoại đó cho ngân hàng và công an để điều tra về nguyên nhân bị lộ thông tin đăng nhập, đồng thời đổi mật khẩu ứng dụng ngân hàng ngay.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền qua Internet Banking online nhanh chóng 

2. Chú ý về các công tác bảo mật trên điện thoại để cách chuyển khoản qua điện thoại trở nên an toàn hơn

2.1. Không nhấn vào những đường link lạ và những tin nhắn khả nghi

Các tin nhắn giả mạo thường từ một số điện thoại di động cá nhân và không có tên của ngân hàng. Những tin nhắn này chứa nhiều nguy cơ tấn công điện thoại cá nhân của bạn hoặc tài khoản ngân hàng có lưu trên thiết bị di động.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chuyển khoản qua điện thoại nhanh chóng nhất

Khi đang thực hiện giao dịch, bạn tuyệt đối không nhấn vào các đường link lạ và chỉ nên mua sắm trên các trang web chính thống được cấp phép kinh doanh để tránh tình trạng bị mất tiền oan do những chiêu trò lừa đảo trên mạng.

Không nhấn vào những đường link lạ và những tin nhắn khả nghi

2.2. Khóa thiết bị di động, khóa thẻ khi không cần sử dụng

Sau khi hoàn thành các giao dịch hay thực hiện cách chuyển khoản qua điện thoại, bạn cần đăng xuất ngay ra khỏi tài khoản hoặc bạn có thể cài đặt mật khẩu để không có bất cứ ai có thể sử dụng điện thoại của bạn.

Khi bị mất điện thoại có cài đặt ứng dụng ngân hàng, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để nhờ khóa tài khoản ngân hàng đăng nhập ứng dụng hoặc hỗ trợ thay đổi ngay mật khẩu. Ngoài ra bạn cũng nên chủ động thay mật khẩu email và liên hệ với nhà mạng để khóa sim điện thoại lại cho đến khi làm lại sim mới.

Khóa thiết bị di động, khóa thẻ khi không cần sử dụng

Cách chuyển khoản qua điện thoại mà không cần đến thẻ ATM giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên những vấn đề liên quan đến bảo mật tài khoản và thiết bị cũng cần được chú trọng để những giao dịch của bạn an toàn hơn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng