Hạn mức tín dụng là gì và cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng

kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng
Thật ra, hạn mức thẻ tín dụng là khoản tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng sử dụng thẻ cho việc chi tiêu mua sắm, thanh toán cho nhu cầu cá nhân. Nếu trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng bạn vượt quá hạn mức chi tiêu của thẻ sẽ bị ngân hàng tính phí vượt hạn mức.

Hạn mức tín dụng là gì? Vì sao chúng ta cần phải kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng? Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng chúng ta cần lưu ý điều gì không? Mọi thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong nội dung sau.

kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng 1

Hạn mức tín dụng là gì? Bạn có đang hiểu lầm về khái niệm và cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng không?

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng nhưng không hiểu thẻ tín dụng là gì hay hạn mức thẻ tín dụng của mỗi người có giống nhau không? Thật ra, hạn mức thẻ tín dụng là khoản tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng sử dụng thẻ cho việc chi tiêu mua sắm, thanh toán cho nhu cầu cá nhân. Nếu trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng bạn vượt quá hạn mức chi tiêu của thẻ sẽ bị ngân hàng tính phí vượt hạn mức.

Mỗi ngân hàng đều quy định hạn mức tối thiểu và tối đa của hạn mức tín dụng. Số tiền này khác nhau đối với từng loại thẻ phát hành, thậm chí cùng một sản phẩm thẻ, nhưng của mỗi người có thể cũng khác nhau. 

Xem thêm: Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ?

Tìm hiểu cách xác định và kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng là gì và có thể vay theo hạn mức tín dụng không?

Khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ được hưởng một số tiện ích mà sản phẩm này mang đến. Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng.

Ngân hàng xác định hạn mức tín dụng cho khách hàng như thế nào?

Về bản chất, thẻ tín dụng là khoản vay của ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả lại sau. Dựa vào độ tín nhiệm của khách hàng, ngân hàng sẽ cho vay theo hạn mức tín dụng phù hợp. Thông thường, để cấp hạn mức tín dụng cho khách hàng, ngân hàng sẽ dựa vào một số yếu tố:

  • Thu nhập của khách hàng: Đây là yếu tố đầu tiên quyết định hạn mức tín dụng mà ngân hàng sẽ cấp cho bạn. Vì thế, khi nộp hồ sơ thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được các ngân hàng yêu cầu chứng minh thu nhập. Khi thu nhập càng cao và ổn định hạn mức thẻ tín dụng càng dễ dàng được phê duyệt.
  • Tính chất công việc: Khách hàng có công việc và thu nhập ổn định, khả năng thanh toán dư nợ tín dụng cao,…sẽ dễ dàng thông qua thẩm định của ngân hàng.
  • Lịch sử tín dụng: Trước khi quyết định hạn mức của khách hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống CIC lịch sử tín dụng của bạn. Ngoài ra, khi xét duyệt hồ sơ đăng ký ngân hàng sẽ kiểm tra các thông tin như bạn có mở thẻ tín dụng trước đó không, thói quen trả nợ, thói quen chi tiêu,…Những thông tin này sẽ giúp ngân hàng đánh giá khả năng thanh toán dư nợ tín dụng cũng như quyết định hạn mức tín dụng là bao nhiêu.
kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng 2

Kiểm tra hạn mức tín dụng là gì? Người dùng kiểm tra hạn mức này bằng cách nào?

Việc nắm được thông tin hạn mức thẻ tín dụng sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý, đồng thời tránh được nguy cơ chi tiêu quá hạn mức. Sau khi được ngân hàng thông báo về việc được cấp thẻ tín dụng, khách hàng có thể kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng bằng các cách sau:

  • Kiểm tra trong thông báo chào mừng mà ngân hàng gửi đến bạn khi được duyệt cấp thẻ
  • Kiểm tra sao kê tín dụng kèm một số thông tin khác như lịch sử giao dịch, ngày đến hạn thanh toán
  • Kiểm tra qua ứng dụng của ngân hàng
  • Kiểm tra thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng
  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để kiểm tra thông tin hạn mức

Đọc thêm: Hướng dẫn các cách rút tiền từ thẻ tín dụng không mất phí mà không phải ai cũng biết

Trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ về hạn mức tín dụng khả dụng

Hạn mức tín dụng khả dụng là số tiền còn lại trong thẻ mà bạn có thể sử dụng trong tháng. Ví dụ, bạn có là 30 triệu và bạn đã chi tiêu 10 triệu. Trường hợp bạn không bị ngân hàng tính lãi hay khoản phí nào thì hạn mức khả dụng còn lại của bạn là 20 triệu. Hạn mức tín dụng khả dụng sẽ quay trở lại mức 30 triệu khi bạn đã thanh toán hết dư nợ tín dụng là 10 triệu đúng hạn. Người dùng có thể kiểm tra hạn mức khả dụng còn lại của bản thân tương tự như cách kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng.

kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng 3

Hy vọng những thông tin về hạn mức tín dụng trong bài viết này đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và có kế hoạch chi tiêu hợp lý trong tương lai. 

Đọc thêm: Có nên mua xe oto trả góp không? Cách chọn khoản vay mua xe đúng nhu cầu

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng