Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng đơn giản, nhanh chóng

Mở tài khoản ngân hàng giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn

Mở tài khoản ngân hàng là nhu cầu thiết yếu của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu về các loại tài khoản ngân hàng và xác định đúng nhu cầu mở tài khoản của mình.

1. Phân biệt các loại tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Các loại tài khoản hiện nay được phân chia theo mục đích mở tài khoản ngân hàng của người sử dụng. Sau đây là 4 loại tài khoản ngân hàng phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay:

Tài khoản thanh toán: đây là tài khoản phổ biến nhất hiện nay. Mục đích của việc sử dụng tài khoản thanh toán là để thực hiện các giao dịch như rút tiền mặt, thanh toán trực tuyến, chuyển khoản,… Sau khi mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ gửi tiền vào tài khoản, sau đó mặc định ủy quyền quản lý cho ngân hàng. Tiền gửi trong tài khoản nếu chưa sử dụng sẽ được ngân hàng trả lãi suất định kỳ theo mức lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiết kiệm: là tài khoản ngân hàng mà khách hàng gửi tiền vào nhằm mục đích tiết kiệm và sinh lời. Thời điểm nhận được tiền lời có thể là ngay khi gửi hoặc theo kỳ, theo tháng. Hiện nay có 2 hình thức gửi tiết kiệm là: gửi tiết kiệm có kỳ hạn và gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 

Tài khoản thẻ tín dụng: với tài khoản này, khách hàng được phép chi tiêu trong hạn mức do ngân hàng quy định mà không cần có tiền trong tài khoản. Khi đến hạn thanh toán sao kê, khách hàng cần hoàn trả lại số tiền này cho ngân hàng. Nếu khách hàng không thanh toán hoặc chậm thanh toán sẽ bị ngân hàng tính lãi. 

Tài khoản vay vốn: đây là tài khoản do ngân hàng cấp để ghi nhận khoản vay của khách hàng. Thông qua tài khoản vay vốn, ngân hàng có thể kiểm soát được khoản vay và thời hạn trả nợ của khách hàng. Ngày nay, khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng cho vay trực tuyến mà không cần đến ngân hàng. 

Mở tài khoản ngân hàng nhanh nhất

Mỗi loại tài khoản ngân hàng phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng

2. Những lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng và hướng dẫn mở tài khoản đơn giản, nhanh chóng 

2.1. Những lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng

Tùy thuộc vào loại tài khoản mà bạn chọn, thủ tục mở tài khoản ngân hàng mang đến những lợi ích chung như sau:

– Sự linh hoạt và thuận tiện: bạn hoàn toàn có thể thanh toán hoặc thực hiện các giao dịch chuyển hay nhận tiền dù ở xa. Với những giao dịch lớn có thể  hạn chế được những phiền phức và rủi ro do kiểm đếm, đánh rơi, mất cắp, tiền giả so với giao dịch tiền mặt. Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch mọi lúc, mọi nơi và kiểm soát được số dư tài khoản của mình.

– Tính an toàn và bảo mật: khoản tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được ngân hàng áp dụng hệ thống bảo mật nghiêm ngặt trong quá trình thực hiện các giao dịch. Đồng thời, việc gửi tiền vào ngân hàng sẽ tránh được rủi ro bị mất.

– Mức độ tiết kiệm sinh lời: việc gửi tiền vào ngân hàng sẽ tạo ra một khoản tiền lời nhất định mà không phải làm gì cả trong khi giữ tiền mặt không thể làm được. 

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng mới nhất

Mở tài khoản ngân hàng giúp việc quản lý tài chính của bạn trở nên dễ dàng hơn

2.2. Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng đơn giản, nhanh chóng

Đối với khách hàng chọn mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy, quy trình mở tài khoản như sau:

  • Mang CMND/CCCD đến quầy giao dịch trực tiếp của ngân hàng
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu đề nghị mở tài khoản
  • Sau khi hoàn tất thủ tục, ngân hàng sẽ cung cấp ngay cho bạn thông tin về số tài khoản và hẹn thời gian đến nhận thẻ (nếu có)

Đối với khách hàng mở tài khoản online không cần đến ngân hàng, bạn cần thực hiện các thao tác sau

  • Bước 1: Tải ứng dụng của ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking mà bạn muốn mở tài khoản ngân hàng
  • Bước 2: Chọn đăng ký mới. Chọn đồng ý với các Điều khoản của Ngân hàng để tiếp tục
  • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xác thực giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD).
  • Bước 5: Xác thực danh tính online (chụp hình và xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn).
  • Bước 6: Thiết lập thông tin tài khoản.
  • Bước 7: Hoàn tất thủ tục đăng ký.

Mở tài khoản ngân hàng giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn

Sở hữu tài khoản ngân hàng giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn

Đọc thêm: 6 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng nhanh chóng và chính xác

Mỗi hình thức mở tài khoản ngân hàng đều có những ưu điểm riêng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng khách hàng. Mong rằng bạn sẽ mở được tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng