Hướng dẫn thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu

Sử dụng thẻ tín dụng nhưng bạn đã biết về thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu và các phương thức thanh toán những khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng chưa?

1. Thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu và những ưu nhược điểm

1.1. Thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu là gì?

Thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu là số tiền tối thiểu bạn phải thanh toán để tránh bị phạt hoặc ghi tên mình vào danh sách nợ xấu. Hầu hết các ngân hàng đều quy định thời gian tối đa được miễn lãi khi dùng thẻ tín dụng là 45 ngày. 

Đến ngày thanh toán, quý khách phải chi trả toàn bộ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng. Nếu không đủ khả năng chi trả toàn bộ, bạn cần thanh toán theo hạn mức tối thiểu. Khoản thanh toán này thường chiếm khoảng 2- 5% số dư nợ chưa thanh toán. Bạn nên thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán càng nhiều dư nợ thẻ tín dụng càng tốt vì càng mất nhiều thời gian để thanh toán, bạn càng phải trả càng nhiều tiền lãi.

thanh toán thẻ tín dụng 1

Hình 1: Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện lợi trong tiêu dùng nên đang được sử dụng ngày càng phổ biến

1.2. Những ưu và nhược điểm của việc thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu

Ưu điểm khi bạn thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu:

– Không bị phạt vì thanh toán chậm: nếu bạn không thanh toán khoản nợ bạn đã tiêu dùng bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo ngân hàng quy định, phí này dao động khoảng 5%/ tổng chi tiêu trong tháng, tùy vào quy định của từng ngân hàng. Nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền đã chi tiêu, bạn sẽ không bị tính phí phạt này.

Đọc thêm: Làm thẻ tín dụng ngân hàng nào dễ nhất Việt Nam hiện nay?

– Không bị cho vào danh sách nợ xấu: nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến điểm tín dụng của khách hàng. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì sẽ rất khó để tham gia các chương trình vay vốn khác dù ở bất cứ ngân hàng nào.

thanh toán thẻ tín dụng 2

Hình 2: Nếu sử dụng thẻ tín dụng không hợp lý, bạn rất dễ bị phạt phí chậm trả và rơi vào nhóm nợ xấu

Việc thanh toán tối thiểu chỉ là phương án tạm thời giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị chi trả khoản tiền đã chi tiêu. Tuy nhiên, vẫn có những nhược điểm khi bạn thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu như sau:

– Bị áp dụng mức lãi suất chậm trả: dù không bị tính phí phạt, nhưng bạn vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau thời gian gian miễn lãi. Thông thường, mức lãi suất này khá cao, khoảng 20% – 30%/năm.

– Không được hưởng chính sách miễn lãi  45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo: nếu không thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu, bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi đối với các khoản chi tiêu tháng tiếp theo.

1.3. Hướng dẫn thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu

Khi đến thời hạn thanh toán khoản chi tiêu, ngân hàng sẽ gửi thông báo chốt sao kê đến khách hàng, kèm theo khoản dư nợ tối thiểu. Khách hàng có thể thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu bằng nhiều cách như sau:

  • Thanh toán trực tiếp tại ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.
  • Thanh toán qua ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking.
  • Thanh toán hạn mức tối thiểu bằng ví điện tử.
  • Đăng ký tự động thanh toán dư nợ thông qua tài khoản thanh toán ngân hàng.
  • Thực hiện chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng.
  • Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tại ATM.

thanh toán thẻ tín dụng 3

Hình 3: Bạn hoàn toàn có thể thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu ngay trên ứng dụng của ngân hàng trong điện thoại

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thanh toán thẻ tín dụng hạn mức tối thiểu. Từ đó, bạn sẽ có cách quản lý chi tiêu và sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, hiệu quả.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng