Muốn biết có nên mua xe oto trả góp không hãy phân tích những thông tin sau

mua xe ô tô

Có nên mua xe oto trả góp không hay chúng ta nên tích cóp tiền để mua một lần thanh toán hết? Phương án nào là tối ưu nhất cho người mua? Chúng ta cùng phân tích các thông tin sau để tìm ra biện pháp phù hợp nhất cho mình. 

có nên mua xe oto trả góp không 1

Có nên mua xe oto trả góp không? Hãy phân tích ưu và nhược điểm của hình thức này

Chúng ta hãy cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của hình thức mua xe trả góp để xem xét có nên mua xe oto trả góp không nhé.

 1. Có nên mua xe oto trả góp không và ưu điểm của hình thức này là gì?

Để biết có nên mua xe oto trả góp không, chúng ta hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của hình thức vay mua ô tô trả góp này:

 • Bạn vẫn có thể sở hữu xế hộp khi năng lực tài chính còn yếu, chưa thể trả hết khoản tiền lớn tương ứng với giá trị của xe.
 • Hiện nay nhiều ngân hàng có chính sách hỗ trợ vay đến 100% giá trị xe hoặc hỗ trợ trả góp 0% cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khác. 
 • Khách hàng được trả góp trong thời gian dài với số tiền chi trả nằm trong khả năng tài chính của mình nên không cần lo lắng về áp lực kinh tế. 
 • Với chiếc xe đang mua bạn có thể dùng để thế chấp khi vay và không cần dùng đến tài sản thế chấp khác. 
 • Có nhiều dịch vụ vay bao gồm cả bảo hiểm xe
 1. Có nên mua xe oto trả góp không khi bạn biết những nhược điểm sau đây

Bên cạnh các ưu điểm đã phân tích trên, mua xe oto trả góp vẫn còn nhiều nhược điểm mà người vay nên tìm hiểu trước:

 • Lãi suất thay đổi phụ thuộc vào chính sách ngân hàng. Thường lãi suất sẽ cố định trong 1-2 năm đầu và thay đổi trong những năm sau đó nhưng theo chiều hướng cao hơn. 
 • Có nhiều điều kiện ràng buộc như không có nợ xấu, thu nhập ổn định và phù hợp để thanh toán khoản vay hàng tháng,…

có nên mua xe oto trả góp không 2

Đọc thêm: Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

 1. Có nên mua xe oto trả góp không? Bạn có đủ điều kiện có thể mua ô tô trả góp

Ngoài lãi suất và số tiền hàng tháng cần phải thanh toán, đây là một số điều kiện bạn cần đáp ứng trước khi đặt câu hỏi có nên mua xe oto trả góp không:

 • Đã có giấy phép lái xe
 • Có công việc và thu nhập ổn định đủ để trả góp cho ngân hàng mỗi tháng. 
 • Đủ chi phí để “nuôi xe” hàng tháng, ví dụ như tiền xăng, tiền bảo dưỡng, sửa chữa xe khi cần.
 • Có mục đích sử dụng cụ thể, chẳng hạn như di chuyển hàng ngày, cho thuê, chạy dịch vụ,…

Có nên mua xe oto trả góp không? Cùng so sánh với mua xe hơi thanh toán một lần

Muốn thanh toán hết một lần khi mua xe hơi trả góp bạn cần phải có tiềm lực tài chính vững vàng, đã có đủ số tiền để mua chiếc xe mà mình yêu thích. Với hình thức này, người mua chỉ cần đặt cọc xe, nhân viên hãng xe sẽ là người chuẩn bị thủ tục và hợp đồng để khách ký và hẹn ngày lấy xe. Ngoài số tiền xe đã được niêm yết, người mua cần phải trả thêm các khoản như phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí đăng ký biển số, phí đăng ký biển số, phí bảo trì đường bộ và bảo hiểm trách nhiệm dân sự,… Ưu điểm của hình thức mua xe ô tô này là khách hàng không phải vay ngân hàng và không phải trả lãi hàng tháng. 

Trường hợp ngược lại bạn không đủ khả năng kinh tế để thanh toán một lần vài trăm triệu hay thậm chí vài tỷ để sở hữu chiếc xế hộp yêu thích thì mua xe trả góp chính là phương án phù hợp dành cho bạn. Bạn chỉ cần ước tính mua xe trả góp chuẩn bị số tiền khoảng 20-30% giá trị xe để đặt cọc, nhân viên đại lý xe sẽ tính toán và thông báo số tiền bạn sẽ trả góp mỗi tháng (bao gồm cả gốc và lãi). Ưu điểm của hình thức mua xe này là giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính, không cần phải chi trả một số tiền quá lớn một lúc để sở hữu chiếc xe mà mình mong muốn. Thế nên có nên mua xe oto trả góp không điều này hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. 

có nên mua xe oto trả góp không 3

Qua các phân tích trên hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi có nên mua xe oto trả góp không. Có thể thấy điều này phụ thuộc nhiều yếu tố và quan trọng nhất vẫn là khả năng tài chính của bạn 

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng