Muốn mua nhà thế chấp ngân hàng cần quan tâm đến điều gì?

Trước khi mua nhà thế chấp ngân hàng hãy tìm hiểu thông tin bên bán thật kỹ lưỡng

Mua nhà thế chấp ngân hàng mặc dù có nhiều rủi ro nhưng người mua được nhận được hưởng lợi về giá cả. Để tránh các rủi ro cũng như tránh được các loại “bẫy” khi mua nhà thế chấp, bạn hãy tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé. 

Có nên mua nhà thế chấp ngân hàng không là vấn đề cần nhiều cân nhắc

Ưu điểm khi vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng là các căn nhà này thường có vị trí tốt và giá rẻ hơn so với thị trường. Đối với người bán, hình thức này giúp cho họ thoát khỏi việc bị ngân hàng tịch thu tài sản khi không còn khả năng trả nợ. Ngoài ra người mua cũng có thể an tâm vì pháp lý của ngôi nhà được đảm bảo, vì đã được phía ngân hàng kiểm tra kỹ lưỡng. 

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn tránh được những rủi ro

Tuy nhiên, mua nhà thế chấp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì bên nếu bên vay không trả đủ nợ và lãi cho ngân hàng, người mua cũng khó kiểm tra thông tin căn nhà do các giấy tờ ngân hàng đều giữ. Đồng thời thủ tục sang nhượng tên khi mua nhà thế chấp cũng mất nhiều công đoạn và thời gian hơn. 

Cách mua nhà thế chấp ngân hàng an toàn tránh được những rủi ro không đáng có

Nếu cuối cùng bạn vẫn muốn mua nhà thế chấp ngân hàng, bạn hãy ghi nhớ các vấn đề sau để tránh những rủi ro không đáng có. 

1. Trước khi mua nhà thế chấp ngân hàng hãy tìm hiểu thông tin bên bán thật kỹ lưỡng

Bạn chỉ nên thật sự tin tưởng bên bán khi đã tìm hiểu kỹ lai lịch và các thông tin quan trọng khác. Điều này sẽ giúp người mua tránh được những rủi ro không đáng có như tranh chấp hay lừa đảo khi mua nhà thế chấp. Đồng thời, người mua cũng phải nắm rõ các thông tin phía ngân hàng như lãi suất, pháp lý và năng lực, uy tín của ngân hàng. Bạn nên nhớ rằng, mua nhà thế chấp chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý của ngân hàng. Ngoài ra, người mua có thể hỏi trực tiếp những người dân xung quanh khu nhà đó để có được thông tin chính xác. 

Trước khi mua nhà thế chấp ngân hàng hãy tìm hiểu thông tin bên bán thật kỹ lưỡng

2. Nên cẩn thận kiểm tra hồ sơ căn nhà trước khi quyết định mua nhà thế chấp

Khi mua nhà thế chấp, người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến ngôi nhà gồm các giấy tờ như chứng minh ngân hàng chấp thuận bán nhà thế chấp và các giấy tờ liên quan đến căn nhà,… Người mua có thể kiểm tra giấy tờ pháp lý dựa trên các cơ sở sau:

  • Người đứng tên căn nhà là ai?
  • Nhiều người cùng đứng tên hay chỉ một người đứng tên? Càng nhiều người đứng tên giấy tờ càng phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp về sau. 
  • Thực hiện “kiểm tra chéo” thông qua các cơ quan chức năng
  • Yêu cầu bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ và đến cơ quan cấp sổ đỏ để xác nhận. 

>> Đọc thêm: Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay có khó không?

3. Lưu ý và thận trọng trong suốt quá trình giao dịch

Quá trình mua nhà thế chấp cần có sự đồng thuận của cả 3 bên là ngân hàng – người mua – người bán. Các điều khoản cần nêu rõ việc thanh toán tiền vay giữa bên bán và bên ngân hàng cũng như việc thanh toán tiền mua nhà của người mua và người bán. Cần có văn bản ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền. Nếu một trong các bên vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định như trong hợp đồng. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, người mua nên đọc kỹ văn bản, hiểu rõ các điều khoản cũng như trách nhiệm của các bên. 

Mua nhà thế chấp ngân hàng hãy tiến hành giao dịch một cách cẩn trọng
Trước khi tiến hành mua nhà thế chấp ngân hàng, bạn nên biết rằng loại hình nhà ở này tuy có giá khá hời so với thị trường nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người mua không nắm rõ các thủ tục hay giấy tờ vay ngân hàng và các điều khoản trong hợp đồng mua bán giữa các bên.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng