Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking bạn cần biết

internet banking 2

Internet Banking được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều tiện ích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề về bảo mật, kiểm tra thông tin trước khi thực hiện giao dịch,…

1. Internet Banking là gì và mang đến những tiện ích nào khi sử dụng?

Internet Banking là dịch vụ trực tuyến của ngân hàng cho phép người dùng thực hiện giao dịch online mọi lúc mọi nơi. Khách hàng chỉ cần sử dụng một thiết bị điện tử kết nối Internet như điện thoại, laptop để sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… 

internet banking 1

Hình 1: Sử dụng Internet Banking giúp mọi giao dịch trở nên dễ dàng hơn

Ứng dụng ngân hàng trực tuyến mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng trong quá trình sử dụng như:

  • Hầu hết các ngân hàng hiện nay cho phép người dùng thực hiện các giao dịch chuyển tiền/nhận tiền trong và ngoài hệ thống miễn phí.
  • Kiểm tra số dư tài khoản nhanh chóng, tiện lợi.
  • Thanh toán các loại hóa đơn, mua sắm online đơn giản.
  • Đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, tài khoản vay thủ tục nhanh chóng.
  • Tham gia các chương trình đầu tư có mức độ uy tín cao.
  • Thanh toán phí bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, trả lãi khoản vay,…

2. Cách đăng ký Internet Banking đơn giản, nhanh chóng cho người mới sử dụng

Cách đăng ký Internet Banking thông thường có 3 cách như sau:

  • Đăng ký dịch vụ ngay khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng
  • Đến trực tiếp ngân hàng đang sử dụng để yêu cầu đăng ký dịch vụ Internet Banking
  • Gửi thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ thông qua website của ngân hàng. (Lưu ý: không phải tất cả ngân hàng đều hỗ trợ hình thức này)

Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình đăng ký và hoàn thành thủ tục. Ngay sau khi hoàn tất, bạn có thể được hưởng tất cả các tiện ích và thực hiện giao dịch theo quy định của ngân hàng.

Đọc thêm bài viết liên quan: Nên mở tài khoản ngân hàng nào – Tiêu chí lựa chọn uy tín năm 2023

internet banking 2

Hình 2: Bạn có thể sử dụng Internet Banking trên điện thoại, laptop hay máy tính bảng

3. Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

3.1. Bảo mật tài khoản đăng nhập

Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ thành công, ngân hàng sẽ cấp cho bạn các thông tin về Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã PIN… Bạn nên lập tức thay đổi Mật khẩu và Mã PIN cho tài khoản của mình. Để tăng mức độ bảo mật cho tài khoản, bạn nên chọn những mật khẩu khó đoán, nhưng bạn dễ ghi nhớ và không liên quan nhiều đến thông tin cá nhân.

Bạn không nên cài đặt ghi nhớ mật khẩu trên trình duyệt mà phải tự nhập trong mỗi lần đăng nhập. Đồng thời, đăng xuất khỏi hệ thống ngay khi không còn nhu cầu thực hiện thêm các giao dịch trên ứng dụng.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin số tài khoản ngân hàng

3.2. Đảm bảo môi trường và thiết bị thực hiện giao dịch an toàn 

Bạn không nên sử dụng các mạng wifi công cộng có độ bảo mật kém như sân bay, quán cà phê, nhà hàng… Các nguồn mạng này ẩn chứa nhiều rủi ro khiến người dùng đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch gian lận.

Thiết bị có độ bảo mật cao, ít bị virus xâm nhập, không truy cập những trang có khả năng bị tấn công cũng giúp tài khoản Internet Banking của bạn được bảo mật tốt hơn. Khóa thiết bị, khóa thẻ khi không sử dụng, tránh để người lạ truy cập vào điện thoại của bạn.

3.3. Không nhấn vào những đường link lạ và những tin nhắn đáng ngờ

Khi thực hiện giao dịch trực tuyến, người dùng tuyệt đối không nhấn vào các đường link lạ, có tính khả nghi và chỉ nên mua sắm trên các website uy tín. Bên cạnh đó, người dùng cần nâng cao kiến thức trong việc truy cập internet an toàn, để tự bảo vệ mình trước các hình thức lừa đảo trên mạng.

Việc cập nhật các phiên bản ứng dụng internet banking  mới nhất cũng giúp nâng cao tính bảo mật và cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

internet banking 3

Hình 3: Khi sử dụng ứng dụng chuyển tiền trực tuyến, bạn cần bảo mật tốt thông tin tài khoản và thiết bị sử dụng dịch vụ

3.4. Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai

Mã xác thực OTP chỉ được sử dụng một lần, trong một giao dịch. Để thực hiện thành công các giao dịch tài chính, cần phải nhập mã xác thực OTP được gửi qua SMS hoặc email đã đăng ký. Ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực, nên nếu có người yêu cầu cung cấp OTP thì nguy cơ cao đó chính là kẻ lừa đảo. Trong trường hợp này, bạn nên thông báo số điện thoại đó cho ngân hàng và công an để điều tra. Đồng thời đổi mật khẩu tài khoản Internet banking ngay lập tức.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng tài khoản Internet Banking hiệu quả và an toàn hơn.

Nếu bạn lỡ quên mất mật khẩu thì đây sẽ là bài viết giúp bạn: Quên mật khẩu internet banking và cách lấy lại chỉ trong vài bước

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng