Quên mật khẩu internet banking, nguyên nhân và cách khôi phục mật khẩu

Quên mật khẩu internet banking là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Hãy tìm hiểu lý do vì sao và cách khôi phục mật khẩu internet banking qua bài viết dưới đây nhé.

quên mật khẩu internet banking 1

Quên mật khẩu internet banking, những lý do nào khách hàng thường gặp phải?

Phải có đến 80% người dùng khi đăng ký internet banking sẽ trải qua ít nhất 1 lần quên mật khẩu internet banking bởi những lý do sau:

Số lượng ký tự – nguyên nhân dẫn đến khách hàng quên mật khẩu internet banking

Thông thường, các dịch vụ yêu cầu khách hàng đặt mật khẩu internet banking tối thiểu từ 8 chữ cái trở lên. Không dừng lại ở đó, để tránh việc bị đánh cắp mật khẩu thì một số ngân hàng còn có thêm các yêu cầu chẳng hạn như có chữ cái viết hoa, có số, có các ký tự đặc biệt. Chính vì thế, khách hàng thường dễ bị nhầm lẫn và sẽ dẫn đến việc quên mật khẩu internet banking.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng yêu cầu người dùng phải đổi mật khẩu định kỳ 3 tháng/lần khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa mật khẩu mới và cũ.

Không sử dụng internet banking trong thời gian dài làm quên mật khẩu internet banking

Một lý do khiến khách hàng quên mật khẩu internet banking chính là do không sử dụng trong khoảng một thời gian và khi cần đăng nhập lại, khách hàng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu mới có thể giao dịch.

quên mật khẩu internet banking 3

Bài viết liên quan: Cách làm thẻ ngân hàng online miễn phí tại nhà  tiện lợi và an toàn.

Việc quên mật khẩu internet banking sẽ gây ra nhiều rắc rối cho người dùng đăng ký internet banking như không thể thực hiện được các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hoá đơn cũng như mua sắm trực tuyến. Để lấy lại được mật khẩu, khách hàng có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

Trực tiếp đến ngân hàng để được hướng dẫn về việc quên mật khẩu internet banking

Khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu dịch vụ cấp lại mật khẩu. Khi đến nơi, khách hàng cần mang theo giấy tờ tùy thân để nhân viên đối chiếu thông tin mới có thể tiến hành cấp lại mật khẩu.

Gửi yêu cầu trực tuyến qua trang web hoặc app ngân hàng do quên mật khẩu

Nếu ngân hàng của quý khách có dịch vụ gửi yêu cầu cấp lại mật khẩu thì không cần phải ra ngân hàng. Lúc này khách hàng chỉ cần chiếc máy tính hoặc thiết bị di động, truy cập vào mục internet banking, lựa chọn ‘Quên mật khẩu’ và làm theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành, phía ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký để xác minh và cấp mật khẩu mới cho khách hàng.

Đọc thêm: 7 nguyên tắc bảo mật quan trọng khi sử dụng Internet Banking

Quên mật khẩu internet banking, đâu là giải pháp khắc phục tình trạng này?

Để tránh việc quên, trước khi đăng nhập hoặc kích hoạt dịch vụ, khách hàng nên lưu lại mật khẩu của mình vào một nơi đảm bảo tuyệt đối để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin. Có thể ghi chép lại trong cuốn sổ tay cá nhân hoặc chọn cách lưu mật khẩu ngay trên các trình duyệt tại máy tính cá nhân.

quên mật khẩu internet banking 2

Tóm lại, việc quên mật khẩu internet banking sẽ hay xảy ra với khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến này. Vì thế hãy lưu ý về cách đặt mật khẩu cũng như việc đăng nhập vào dịch vụ. Thông qua những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho những ai đang gặp rắc rối về vấn đề mật khẩu internet banking. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền qua Internet Banking online nhanh chóng 

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng