Quy định bảo lãnh tín dụng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là gì?

Các doanh nghiệp mới thành lập hiện nay muốn được hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh vô cùng phổ biến, tuy nhiên do các doanh nghiệp mới còn hạn chế trong năng lực quản trị và đưa ra được định hướng kinh doanh nên thủ tục cũng tốn khá nhiều thời gian. Vậy để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ có hiệu quả, cần lưu ý những vấn đề gì?

cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ 1

Phía hỗ trợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Gồm những thành phần nào?

Phía hỗ trợ bảo lãnh và cho vay doanh nghiệp là quỹ tài chính được thành lập với mục tiêu không vì lợi nhuận. Qua đó, phía doanh nghiệp được cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền theo đúng thời hạn theo yêu cầu. Phía hỗ trợ vay kinh doanh bao gồm các ngân hàng trong nước và các tổ chức tài chính uy tín.

Thông tin về quy định cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ mới nhất

Theo như các quy định của pháp luật, các doanh nghiệp muốn được hỗ trợ vay vốn kinh doanh và hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cần phải lưu ý 2 điều sau:

Theo quy định của chính phủ, chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp sẽ dựa trên các xếp hạng độ uy tín của doanh nghiệp theo từng thời kỳ, đồng thời khuyến khích các tổ chức tài chính nên có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp hợp lý.

Các tổ chức tài chính được cấp bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ vay kinh doanh phải là quỹ tài chính từ nhà nước ngoài ngân sách và không vì mục tiêu lợi nhuận.

Xem thêm các bài viết về Điều kiện mở thẻ tín dụng tại đây

cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ 2

Điều kiện để được cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm những gì?

Các điều kiện cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm:

  • Phía doanh nghiệp có dự án đầu tư, phương thức sản xuất, kinh doanh có tính khả thi, có khả năng hoàn trả vốn vay đúng thời hạn.
  • Các dự án, kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp phải được phía hỗ trợ thẩm định và quyết định dựa trên các quy định.
  • Phương án vay kinh doanh cần yêu cầu chủ sở hữu góp vốn tối thiểu 20% để tham gia dự án đầu tư
  • Phía doanh nghiệp không có các khoản nợ thuế trên 1 năm và các nợ xấu từ các tổ chức tài chính trước đây. Trường hợp doanh nghiệp có nợ thuế do nguyên nhân khách quan, cần phải có giấy tờ xác nhận của cơ quan quản lý thuế.

Quy định về việc phối hợp giữa 2 phía cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ 

Căn cứ theo pháp luật quy định về việc phối hợp trong việc cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ như sau

Trường hợp vay vốn ngân hàng kinh doanh bằng hình thức vay thế chấp, phía ngân hàng nhận tài sản phải có thỏa thuận bằng văn bản để bảo đảm phía ngân hàng có quyền tiếp nhận và thụ lý tài sản cho doanh nghiệp đúng nghĩa vụ như đã cam kết.

Trước khi tiến hành thủ tục cho vay, phía doanh nghiệp và ngân hàng cần căn cứ theo các quy định nội bộ của 2 bên để thực hiện ký thỏa thuận khung hoặc thoả thuận theo từng lần, kể cả những lần sửa đổi và bổ sung về việc phối hợp và thống nhất các nội dung trong quá trình thực hiện bảo lãnh, cho vay là cơ sở để thực hiện các quyền và nghĩa vụ nếu có phát sinh vấn đề.

cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ 3

Bên cho vay có quyền xem xét, thẩm định và quyết định cho doanh nghiệp vay đối với các doanh nghiệp có dự án đầu tư, phương thức sản xuất kinh doanh có trả nợ gốc, trả lãi theo quy định cho vay và phía doanh nghiệp được hỗ trợ phải có trách nhiệm với quyết định vay của mình.

Phía hỗ trợ cho vay và doanh nghiệp cần thỏa thuận mức lãi suất sao cho phù hợp và bảo đảm lãi suất không cao hơn lãi suất cho vay cùng kỳ hạn đối với các doanh nghiệp cùng ngành và lĩnh vực và phải phù hợp với quy định của ngân hàng và pháp luật ban hành.

Trên đây là những thông tin cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, hy vọng đây là bài viết hữu ích cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Đọc thêm: Mua sắm thảnh thơi với trả góp 0% qua thẻ tín dụng

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng