Thẻ chip là gì? Phân loại các hình thức thẻ chip hiện nay

Thẻ chip hay thẻ ATM gắn chip có thiết kế và kích thước tương tự như thẻ ATM bình thường nhưng điểm khác biệt chính là trên thẻ có gắn một con chip điện tử có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin người dùng.

Thẻ chip hay thẻ ATM gắn chip có thiết kế và kích thước tương tự như thẻ ATM bình thường nhưng điểm khác biệt chính là trên thẻ có gắn một con chip điện tử có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin người dùng. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn thẻ chip là gì và phân loại các hình thức thẻ chip hiện nay trong nội dung sau nhé. 

thẻ chip là gì 1

Thẻ chip là gì và có những loại thẻ chip nào đang được ngân hàng phát hành?

Định nghĩa thẻ chip là gì? Vì sao thẻ chip đang được dùng để thay thế cho thẻ từ 

Dù đã được đưa vào sử dụng hơn một năm nay, nhưng nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ thẻ chip là gì cũng như vì sao chúng ta nên sử dụng thẻ ATM dạng chip thay cho thẻ từ như trước đây. Trên thực tế, thẻ ATM gắn chip có kích thước và thiết kế không khác gì so với các loại thẻ ngân hàng trước đây. Điểm khác biệt chính là con chip điện tử được gắn trên bề mặt thẻ thay cho dải băng từ màu đen. Con chip này có chức năng lưu trữ và mã hóa thông tin người dùng liên tục nhằm tránh tình trạng đánh cắp thông tin khách hàng. Đối với thẻ chip người dùng vẫn có thể sử dụng và thao tác không khác gì so với thẻ từ. Ngoài ra thẻ chip còn được tích hợp nhiều tính năng khác hỗ trợ người 

Sự khác nhau giữa thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc

Hiện nay thẻ chip có 2 loại là:

  • Thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc: Đây là loại thẻ phải được đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.
  • Thẻ ATM gắn chip không tiếp xúc: Với loại thẻ chip này, người dùng không cần cho thẻ tiếp xúc với đầu đọc thẻ nhưng khe đọc vẫn sẽ nhận được thông tin khi khoảng cách giữa đầu đọc và thẻ từ 2-10cm
thẻ chip là gì 2

Đọc thêm: 5 điều cần biết khi mua xe ô tô: Có thể tin tưởng gói trả góp 0% không?

Sử dụng thẻ ghi nợ nội địa gắn chip đơn giản và nhanh chóng

Cách sử dụng thẻ ghi nợ nội địa gắn chip cũng tương tự với thẻ từ và các thẻ chip giữa các ngân hàng về cơ bản cũng như nhau. Thẻ gắn chip có thể sử dụng khi thực hiện các giao dịch thanh toán các cửa hàng, siêu thị, rút tiền tại các điểm rút tiền tự động ATM. Riêng với thẻ chip không tiếp xúc, người dùng chỉ cần chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (contactless) là có thể thực hiện được giao dịch. Tương tự, khi thanh toán hay rút tiền, không cần cho thẻ vào máy đọc thẻ hay quẹt thẻ như thông thường mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

Xem thêm: Có nên mua xe oto trả góp không? Cách chọn khoản vay mua xe đúng nhu cầu

Cách đổi từ thẻ từ sang thẻ chip là gì? Có nhất thiết phải đổi thẻ mới hay không? 

Sau khi đã tìm hiểu về thẻ chip là gì, người dùng có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip bằng 2 cách như sau:

  1. Chủ thẻ mang một trong các loại giấy tờ như CCCD/CMND hay Hộ chiếu đến điểm giao dịch của ngân hàng đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
  2. Chủ thẻ truy cập vào ứng dụng của ngân hàng thực hiện chuyển đổi và đăng ký nhận thẻ tại nhà.

Ngoài ra, để đổi sang thẻ chip đối với ngân hàng có ATM đa năng như Livebank để đăng ký và đổi thẻ trực tiếp tại ATM của ngân hàng. Trong trường hợp bạn là người dùng mới bạn có thể đến các ngân hàng để đăng ký tài khoản và sẽ được cấp thẻ chip. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mở thẻ miễn phí cho khách hàng mới, bạn có thể đăng ký thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng nội địa, thẻ visa debit, và cách làm thẻ visa debit miễn phí,…thậm chí các ngân hàng còn hỗ trợ làm thẻ ngân hàng online miễn phí và bạn có thể nhận thẻ ngay tại nhà.

Mong rằng qua bài viết này  bạn đã hiểu rõ hơn thẻ chip là gì cũng như cách sử dụng thẻ như thế nào. Cách thức đổi thẻ cũng khá đơn giản hay bạn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng mới để nhận và sử dụng thẻ chip.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng