Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và những điều cần lưu ý

Tuy việc mua nhà trả góp không còn quá xa lạ trong thị trường bất động sản nhưng không phải ai cũng nắm rõ trình tự cũng như thủ tục vay ngân hàng mua nhà.

Tuy việc mua nhà trả góp không còn quá xa lạ trong thị trường bất động sản nhưng không phải ai cũng nắm rõ trình tự cũng như thủ tục vay ngân hàng mua nhà. Nội dung sau sẽ cung cấp cho bạn đọc về quy trình mua nhà trả góp được tiến hành như thế nào cũng như những lưu ý mà người mua cần nhớ trong vấn đề này. 

thủ tục vay ngân hàng mua nhà 1

Trước khi tiến hành thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần lưu ý 3 điều sau đây

Có một số vấn đề mà người vay nên lưu ý trước khi tiến hành thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp để quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Xác định nhu cầu vay mua nhà

Đối với dịch vụ mua nhà trả góp hiện nay, một số ngân hàng có thể hỗ trợ vay với số tiền lên đến 70% giá trị bất động sản, nhất là đối với các dự án căn hộ chung cư. Đây là ưu đãi hấp dẫn mà nhiều ngân hàng áp dụng nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên bạn nên xác định rõ nhu cầu vay thực sự của mình. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ và phải đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho việc chi trả khoản vay hàng tháng. 

Bài viết liên quan: Những điều bạn cần lưu ý để có các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn

Tính toán khả năng chi trả khoản vay của mình

Như vừa mới đề cập, bạn cần phải tính toán khả năng chi trả của mình trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà trả góp. Nếu bạn “liều lĩnh” mua mà không tính toán kỹ càng sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất khả năng chi trả và áp lực nợ sẽ rất mệt mỏi.

Lựa chọn ngân hàng vay mua nhà trả góp

Tâm lý thông thường, người mua sẽ đi tìm nơi vay mua nhà ngân hàng nào rẻ nhất? Nhưng mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất cho vay đi kèm với những ưu đãi khác nhau. Bạn nên tham khảo thông tin từ nhiều ngân hàng và chọn ra ngân hàng có chính sách cho vay mua nhà phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình nhất. 

Bài viết liên quan: Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất Có Thật Sự Quan Trọng?

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp được tiến hành như thế nào?

Sau khi là các bước cụ thể trong quy trình thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện đang được áp dụng tại hầu hết các ngân hàng trong nước:

Bước 1 trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp –  Chuẩn bị hồ sơ

Để bắt đầu các bước trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp, đầu tiên người vay cần chuẩn bị một số hồ sơ bao gồm: 

  • Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD (còn hiệu lực), Hộ khẩu thường trú/Sổ tạm trú, Xác nhận tạm trú, xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng cung cấp)
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà định mua và hợp đồng mua bán (bản sao)
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, Sao kê bảng lương hoặc Giấy xác nhận lương, Bảng thanh toán tiền lương có xác nhận của doanh nghiệp.
  • Trường hợp người vay có thu nhập chính từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thì cung cấp Giấy đăng ký kinh doanh, Báo cáo tài chính, Báo cáo doanh thu 6 tháng gần nhất.
  • Một số giấy tờ khác tùy ngân hàng yêu cầu
thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp 2

Nếu bạn đang ở Hà Nội, mời bạn tham khảo thêm bài viết sau đây để định hướng rõ hơn: “Mua nhà ở Hà Nội có khó không? Bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Bước 2 trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp – Ngân hàng thẩm định và đánh giá tài sản

Trong bước này của thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp, dựa vào thông tin và hồ sơ mà người vay cung cấp, phía ngân hàng sẽ có bộ phận tiếp nhận và tiến hành thẩm định. Quy trình thẩm định gồm kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay, thẩm định qua điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, thẩm định qua số tham chiếu, thẩm định nơi làm việc, kinh doanh. Và định giá tài sản đảm bảo cho căn nhà đang mua. 

Bước 3 trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp – Ngân hàng đưa ra quyết định cho vay

Sau bước thẩm định trong thủ tục mua nhà trả góp. Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ quyết định cho vay và gửi thông báo đến khách hàng về khoản vay, cấp tín dụng và tiến hành thủ tục giải ngân. 

Bước 4 trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp – Giải ngân hợp đồng

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp. Sau khi công chứng hợp đồng mua nhà, người vay cung cấp hợp đồng đó cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà khách hàng đề nghị vay. Và chuyển số tiền đó cho bên bán nhà. Quy trình vay vốn ngân hàng mua nhà thường mất khoảng 2 – 3 ngày cho đến vài tuần (tùy hồ sơ khách hàng).

thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp 3

Nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp. Quy trình và thủ tục có thể thay đổi tùy vào thời điểm. Tuy nhiên, khi quyết định vay, bạn nên tham khảo thông tin trực tiếp từ phía ngân hàng để nhận được tư vấn chính xác nhất. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng