Tìm hiểu lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất năm 2023

Khi bạn đi vay tiền ngân hàng, đặc biệt là vay thế chấp, thì lãi suất là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải quan tâm. Do vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất để có được lợi ích tối đa khi đi vay tiền bạn nhé. 

Lãi suất vay thế chấp là gì? Vay thế chấp để làm gì?

Vay thế chấp là một hình thức vay tiền mà bạn cần phải có tài sản có giá trị lớn để đảm bảo cho khoản vay của mình. Bạn có thể vay thế chấp mua nhà, mua xe, kinh doanh, chữa bệnh, cưới hỏi, tiêu dùng (mua sắm nội thất, đồ điện, đồ gia dụng)… Các loại tài sản bạn có thể sử dụng để thế chấp là đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm, xe ô tô… Thời hạn vay cũng rất linh hoạt, có thể kéo dài đến 25 năm tùy thuộc vào gói vay của bạn.

Thông thường, lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất dựa vào hạn mức, hạn mức vay sẽ vào khoảng 70-80% giá trị của tài sản mà bạn đem đi thế chấp. Ví dụ, ngân hàng định giá miếng đất bạn thế chấp là 1 tỷ, thì bạn sẽ được cho vay với mức 700-800 triệu. Trong một số trường hợp bạn còn có thể được ngân hàng tài trợ vay đến 100% giá trị tài sản thế chấp. 

lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất 1

Hình 1: Bạn cần có tài sản có giá trị lớn như nhà cửa, đất đai, xe hơi… để thế chấp cho khoản vay của mình 

Bí quyết lựa chọn lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất

Và điều mọi người quan tâm nhất vẫn là lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất. Bạn hãy xem xét các yếu tố sau đây để có thể lựa chọn được ngân hàng cho vay với lãi suất thấp và đem lại nhiều lợi ích nhất nhé: 

So sánh lãi suất giữa các ngân hàng 

Bạn hãy dành thời so sánh lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất từ nhiều ngân hàng khác nhau và từ đó lựa chọn nơi có mức lãi suất phù hợp nhất. Không phải lúc nào lãi suất thấp nhất cũng tốt nhất. Bạn cần tiếp tục xem xét các yếu tố bên dưới để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đọc thêm: Tiêu chí chọn ngân hàng cho vay lãi suất thấp nhất như thế nào

Lựa chọn loại lãi suất

Có 2 loại lãi suất vay thế chấp ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn, đó là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định là mức lãi suất sẽ được áp dụng nhất quán trong suốt quá trình vay. Loại lãi suất này không biến đổi theo thị trường nên sẽ ổn định và giúp bạn dễ dàng tính toán được số tiền lãi phải trả hàng tháng. Trong khi đó, lãi suất thả nổi thì sẽ thay đổi theo biến động của thị trường. Bạn sẽ hưởng lợi khi lãi suất giảm nhưng phải chi trả nhiều hơn khi lãi suất tăng cao. Do vậy, tùy vào tình hình tài chính và ưu tiên của cá nhân mà có thể chọn ra loại lãi suất vay phù hợp. 

lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất 2

Hình 2: Tùy vào khả năng tài chính và ưu tiên cá nhân, bạn có thể lựa chọn lãi suất cố định hoặc thả nổi cho khoản vay của mình 

Tìm hiểu về các khoản phí phát sinh

Đối với các gói vay trung và dài hạn thường sẽ có thêm quy định về tỷ lệ lãi suất điều chỉnh. Thời điểm cũng như lãi suất điều chỉnh sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Do vậy, bạn hãy chọn ngân hàng có mức điều chỉnh lãi suất thấp nhằm hạn chế tối đa chi phí phát sinh về sau.

Điều khoản và điều kiện của hợp đồng vay

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất và mỗi ngân hàng sẽ đưa những quy định và chính sách khác nhau cho các gói vay. Bạn hãy tìm hiểu trước điều này để đảm bảo hồ sơ vay của bạn có thể đáp ứng. Trong đó, việc đặt cọc và thời gian trả nợ là những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý.

lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất 3

Hình 3: Hãy xem kỹ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng vay để đảm bảo quyền lợi của mình

Tìm hiểu phí trả chậm và phí trả trước hạn

Ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt trong trường hợp bạn trả lãi chậm hoặc muốn thanh toán trước hạn. Bạn cần tìm hiểu để biết được mức phí có thể phát sinh này cũng như có thể chọn được nơi có mức phí hợp lý.

Chỉ cần nắm được một số bí quyết trên là bạn đã có thể biết được lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất rồi. Hãy cân nhắc kỹ khả năng trả nợ cũng như kế hoạch sử dụng tiền vay hiệu quả để không gặp quá nhiều áp lực về tài chính sau này bạn nhé.

Đọc thêm: Ngân hàng nào cho vay lãi suất thấp năm 2023

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng