Tìm hiểu về nguồn vốn kinh doanh và các hình thức vay vốn từ ngân hàng để kinh doanh

nguồn vốn kinh doanh 3

Vay nguồn vốn kinh doanh là giải pháp hiệu quả về vốn dành cho nhu cầu muốn phát triển kinh doanh. Các hình thức vay tại ngân hàng cũng đơn giản và nhanh chóng.

1. Tại sao doanh nghiệp cần vay nguồn vốn kinh doanh từ ngân hàng?

Vay vốn ngân hàng kinh doanh được coi là điểm tựa để thúc đẩy cho việc phát triển quy mô kinh doanh. Nguồn vốn kinh doanh từ ngân hàng giúp hỗ trợ thêm cho các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi họ có nhu cầu mở rộng sản xuất hoặc tận dụng cơ hội cao điểm để phát triển lên quy mô tầm cỡ hơn.

Bên cạnh đó, vay vốn kinh doanh cũng thường được ưu tiên với những gói lãi suất thấp có độ phổ biến cao tại nhiều ngân hàng. Hạn mức vay kinh doanh linh hoạt theo từng nhu cầu khác nhau, đáp ứng cho đa dạng các mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

nguồn vốn kinh doanh 1

2. Có những hình thức vay nguồn vốn kinh doanh nào tại ngân hàng?

Các ngân hàng hiện nay có khá nhiều hình thức cho vay nguồn vốn kinh doanh. Tuy nhiên, có 4 hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến nhất. Phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức vay kinh doanh phù hợp.

2.1 Hình thức vay vốn kinh doanh tín chấp từ ngân hàng mà không cần thế chấp

Chọn hình thức vay vốn tín chấp không cần tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ hoàn toàn dựa trên uy tín của khách hàng như: chứng minh tài chính, lịch sử tín dụng,… Vay tín chấp phù hợp với khách hàng cá nhân với nhu cầu nhỏ như mua sắm, tiêu dùng hằng ngày,… Tuy nhiên, lãi suất vay của hình thức này khá cao với thời gian vay tối đa là 60 tháng.

2.2 Hình thức vay kinh doanh thế chấp tại ngân hàng với lãi suất phù hợp

Vay kinh doanh thế chấp khác với hình thức vay tín chấp. Hình thức vay vốn ngân hàng kinh doanh này yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp để được vay. Với hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo cùng lãi suất vay phù hợp. Thời hạn vay vốn có thể lên đến 25 năm tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

Hình thức vay nguồn vốn kinh doanh này phù hợp cho cả khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Khách hàng lưu ý với hình thức vay này sẽ có các khoản phí đi kèm: phí trả chậm hoặc phí trả trước hạn.

nguồn vốn kinh doanh 2

2.3 Vay thấu chi tại ngân hàng để phát triển quy mô kinh doanh sản xuất

Vay nguồn vốn kinh doanh theo hình thức vay thấu chi thường dành cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu chi tiêu nhiều hơn số tiền hiện đang có trong tài khoản giao dịch thanh toán. Hình thức vay vốn kinh doanh này có yêu cầu chứng minh tài chính qua bảng lương. Do đó, khách hàng lựa chọn khoản vay thấu chi thường có khoản thu nhập cố định và thắt chặt mỗi tháng. Hạn mức vay được cấp thường gấp 5 lần khoản tiền lương.

2.4 Vay vốn trả góp tại ngân hàng cũng không cần thế chấp tài sản

Vay trả góp là hình thức vay mà khách hàng sẽ trả tiền nợ và lãi định kỳ với số tiền như nhau. Khách hàng thường không cần tài sản thế chấp mà chỉ cầm làm thủ tục chứng minh và chờ đợi thời gian xét duyệt.

Vay nguồn vốn kinh doanh theo hình thức trả góp thường dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt hoặc vay khi mua sản phẩm/dịch vụ và chỉ cần trả trước một số tiền nhất định. Phần tiền còn lại sẽ được trả góp trong thời gian thỏa thuận. 

3. Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì để được vay nguồn vốn kinh doanh?

Vay vốn ngân hàng kinh doanh với khách hàng là doanh nghiệp thì việc mở tài khoản ngân hàng để vay nguồn vốn kinh doanh sẽ do chủ doanh nghiệp thực hiện đứng tên. Theo đó, việc phê duyệt khoản vay sẽ được xem như khoản vay cá nhân với mục đích để kinh doanh và nguồn trả nợ là từ hoạt động kinh doanh. 

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định.
  • Mục đích sử dụng vốn kinh doanh phải minh bạch và chính đáng.
  • Có kế hoạch sử dụng nguồn vốn khả thi.
  • Đảm bảo tài sản thế chấp phù hợp với quy định.
  • Tình hình tài chính ổn định, đủ khả năng trả gốc lẫn lãi đúng hạn.

nguồn vốn kinh doanh 3

Khách hàng có nhu cầu vay nguồn vốn kinh doanh cần tham khảo điều kiện và lãi suất vay ở từng ngân hàng để lựa chọn phù hợp nhất. Mong rằng thông tin về các hình thức vay vốn sẽ hỗ trợ tốt cho kế hoạch kinh doanh của bạn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng