Vay tín dụng là gì? Đây là những gì bạn cần biết trước khi vay tín dụng

vay-tin-dung-la-gi-1

Vay tín dụng là gì, thủ tục ra sao, phải đáp ứng điều kiện nào hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn và tránh được những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định vay theo hình thức này.

1. Vay tín dụng là gì và đáp ứng những mục đích vay vốn nào?

Vay tín dụng là gì, đây là một hình thức vay vốn với bên vay là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, và bên cho vay là ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính tín dụng. Vay tín dụng hay bất kỳ hình thức vay nào cũng nhằm mục đích giải quyết nhu cầu về tài chính của bên vay để tiêu dùng, kinh doanh hoặc nhu cầu khác mà số tiền vượt quá khả năng hiện tại. Vay tín dụng là đòn bẩy tài chính giúp nhiều cá nhân/doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô sản xuất, khởi nghiệp kinh doanh hay sở hữu tài sản một cách đơn giản hơn.

vay-tin-dung-la-gi-1

2. Các loại hình vay và thủ tục cần có của vay tín dụng là gì?

Sau khi hiểu được vay tín dụng là gì, và thế nào là hạn mức tín dụng. Bạn cần biết thêm về các loại hình và thủ tục cần thiết khi vay.

2.1. Các loại hình vay vốn thường gặp của vay tín dụng là gì?

 • Vay tín chấp: là hình thức vay hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín của cá nhân/tổ chức đi vay mà không cần sử dụng bất kỳ tài sản nào để thế chấp. Khách hàng sẽ chứng minh uy tín của mình tương đương năng lực trả nợ thông qua các loại giấy tờ tín chấp như bảng lương, giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/GPLX, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,…
 • Vay thế chấp: khách hàng sẽ thế chấp tài sản của mình để được vay một khoản tiền theo nhu cầu. Tài sản này có thể là bất động sản, xe ô tô, sổ tiết kiệm,… Khách hàng sẽ nhận lại tài sản thế chấp sau khi hoàn trả đầy đủ gốc và lãi của khoản vay. Nếu quá thời hạn đã được quy định mà người vay không thể trả được đầy đủ số tiền đã vay cũng phần lãi, tài sản thế chấp sẽ bị bên cho vay thu giữ và thanh lý theo quy định của pháp luật.
 • Vay thấu chi: chỉ áp dụng đối với khách hàng vay tại ngân hàng. Người vay thấu chi cần chứng minh được mức thu nhập cố định hàng tháng. Ngân hàng sẽ hỗ trợ duyệt vay với mức vay thường gấp 5 lần thu nhập của khách hàng.

Đọc thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất?

2.2. Những thủ tục cần thực hiện khi tiến hành vay tín dụng là gì?

Tùy theo loại hình vay tín dụng là gì mà hồ sơ và thủ tục sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng hay tổ chức tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, hồ sơ và thủ tục vay tín dụng cũng không phải quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo hồ sơ, thủ tục cơ bản của vay tín dụng:

 • Giấy đề nghị vay vốn: nếu vay quỹ tín dụng, bạn cần có giấy đề nghị vay vốn từ giao dịch viên của ngân hàng để điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và nộp lại cho ngân hàng để chờ xét duyệt.
 • Hồ sơ pháp lý: gồm có CMND/CCCD và sổ hộ khẩu để tổ chức tài chính xác định danh tính của người vay. Bên cạnh đó cần thêm giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ tài chính: để chứng minh thu nhập từ lương hoặc các nguồn thu nhập khác.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay: gồm bảng sao kê các vật cần mua hoặc hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc nếu vay để mua bất động sản.
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp): các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký, bảo hiểm của phương tiện giao thông, hay các loại chứng từ có giá trị như sổ tiết kiệm,…

vay-tin-dung-la-gi-2

2.3. Những ngân hàng/tổ chức phổ biến cho vay tín dụng là gì?

Hầu hết các ngân hàng đều có các chương trình cho vay tín dụng với nhiều chính sách và ưu đãi khác nhau. Tuy nhiên, có một số ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng có mạng lưới liên kết rộng rãi và thủ tục nhanh chóng nhất như:

 • HDBank
 • HSBC
 • Home Credit
 • FE Credit

vay-tin-dung-la-gi-3
Như vậy, bạn đã hiểu vay tín dụng là gì và có nên vay hay không rồi phải không? Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ càng về loại hình, thủ tục và lãi suất để chọn ra loại hình phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình để chọn được ngân hàng/tổ chức uy tín cho khoản vay của mình.

Tin tức liên quan

Có thể bạn sẽ
quan tâm

Tin tức mới nhất về tài khoản tiết kiệm và ngân hàng